Ăn Chay
Nhiều người suy nghĩ đơn giản là chỉ có thịt, cá
mới có thể đem lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đáp ứng cho cơ thể. Suy nghĩ này chưa chắc đã đúng. Dưỡng chất không chỉ có trong thịt mà nó còn chứa trong rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Đúng hơn là thực phẩm Chay thường có hàm lượng chất xơ, Mg, K,
vitamin C, E, folate, carotenoids, flavonoids và các chất hóa học từ đậu khá
cao, chắc chắn rằng không thua kém gì thức ăn ăn mặn, ngược lại nó còn cao hơn thức ăn mặn.
Hiện nay việc ăn chay đã trở nên thông dụng và phổ biến không chỉ là ở Việt Nàm mà cả thế giới đang có xu hướng ăn chay. Ngoài những người ăn chay vì tín ngưỡng, một số phần lớn đang phát triển và gia tăng số lượng an chay khác, thì xem cách
ăn chay như một hình thức thanh lọc
cơ thể và để phòng tránh một số bệnh.
Ngừa được bệnh
Thành phần dinh duong khi ăn chay
có thể giúp phòng và chống lại được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn
và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể cân bằng thành phần đường một cách nhanh chóng hơn hết, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn
điều tiết cholesterol trong máu, ngăn ngừa đông cứng thành động mạch, phòng
chống huyết áp cao và các căn bệnh về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung
thư (tỉ lệ người an chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
Thức ăn chay được tạo món từ rau, củ, quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt
động dễ chịu hơn.
Giá trị dinh duong cao
Ăn chay tốt cho sức khỏe là một điều quan trọng mà con người đang mong đợi.
Trong đồ ăn chay mang lại những chất
dinh duong cần thiết để mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý, nó sẽ đem lại sức khỏe mà chúng ta hằng ao ước (Sức khỏe là Vàng".
Vì những người ăn chay
thuần túy (ăn chay trường) gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị mất đi các chất dinh duong
nhất thiết, nhưng không phải các chất dinh dưỡng đó lại quy tụ về động
vật, như vậy là một sai lầm, dinh dưỡng nó có rất nhiều trong các thức
ăn chay đã kể trên. Cùng với việc thêm vào bằng phương pháp uống các loại
vitamin, khoáng chất, còn một cách khác tiện lợi và tốt hơn, là bổ sung hạt Salba vào bữa cơm hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự
nhiên nên rất an toàn khi áp dụng.
Hạt Salba bắt nguồn
từ Mexico với hàm lượng dinh duong cô đặc, nó sẽ đem lại khẩu phần an
chay thêm bổ dưỡng và đầy thú vị hơn. Cách nấu món chay
với hạt Salba tiện lợi
vì hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm mất đi mùi vị của thực phẩm.
Thay thế thực phẩm
động vật
Những người ăn chay cũng có thể chế biến các loại sản phẩm bao gồm các chất sau để thay cho sản phẩm động vật như:
- Chất đạm trong đậu
phộng, ngũ cốc, đậu nành, gạo…
- Sinh tố, khoáng
chất trong lúa mạch, lúa mì, khoai tây,các loại rau có màu xanh đậm, màu vàng,
rau dền, cà rốt…
- Sinh tố nhóm D như
bơ nhân tạo và thực phẩm nhiều sinh tố B12 như các loại ngũ cốc. Ngoài ra, ánh
nắng mặt trời cũng cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin D đáng kể.
- Chất kẽm trong lúa
mì, lúa mạch, …
- Chất sắt trong rau
đậu, trái cây khô, bánh mì, rau lá xanh.
- Chất Canxi trong
các loại rau cải, đậu phụ, hạnh nhân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét